Friday, August 24, 2007

HEALTH BY CHOICE NOT BY CHANCE

Ang mabuting kalusugan ay hindi bunga ng chance o pagkakataon, hindi ito pakete na mabibili kahit saan. Ito ay nasusumpungan lamang sa choice o pagpili na sumusunod sa mga batas ng buhay at malusog na lifestyle.
Ang karamdaman ay gayundin na hindi bunga ng aksidente, kundi dumarating ng may kadahilanan. Ang mga maling gawi sa pagkain, pag-inom, pagiisip, at kabuhayan ang siyang nagbigay daan sa pagkakaroon ng karamdaman at walang pag asang gumaling malibang na din ang mga batas ng kalusugan

INUMING ARTIFICIAL O INUMING GENUINE?

Ang artificial ay huwad na larawan ng tunay sa pagkain at inumin, ang artificial ay hindi lamang nakakadaya kundi panganib pa sa kalusugan at buhay ng mga nadaya sa propaganda.

a.Caffeine- ang side effect nito sa katawan ay addiction, panginginig, pagiging nerbyoso, mainisin, ensomia, panghihina biglang sigla ng katawan sakit ng sikmura, pagsusuka paglala ng ulcer, at pagtaas ng blood sugar.

MGA INUMING MAY CAFFIENE

Cup drip coffee - 145mg Cup hot tea -65mg
Cup brew coffe-115mg Ice tea (1202) -10mg
Cup instant coffee-85mg Mountain dew 54mg
Cuo decaerminte 3mg Coke-45mg
1.5 expreso-100mg Pepsi cola 40mg

Ang mga inuming de bote o soft drinks bukod sa lamang caffeine nito ay may lamang 8-12 kutsarang asukal na nagpapahirap sa pancreas, at nagbubunga ng diabetes. Ang phosphoric acid nito ay nagpapalutong sa buto o osteoporosis at ang coloring, flavoring at preservatives nito ay carcinogenic o nagdudulot ng cancer. Soft drinks makes soft bones.

b. Alcohol- Walang ibang gamit ito ayon kay Solomon, kundi manloko ng tao.”Ang magpadaya dito ay hindi pantas”. Kaw. 20:1. Sa maliwanag na salita, ang alak ay manloloko, at ang sinumang magpapaloko ditto ay luko-loko.

Ikaw ba ay hilo na magbabayad ka pa ng hihilo sa iyo hanggang sa ikaw ay sumusuka, masakit ang ulo, at hindo na makapagtrabaho?

Sinisira din nito ang mga organs ng katawan.
Utak- sinisira at pinapatay ang mga brain cells.
Puso- Tumataas ang panganib ng hypertension, stroke at heart attack.
Baga- Pinahihina ang paghinga nito.
Reproductive System-Sinisira ang mga binhi sa itlog na nagbubunga ng impotence (di makatayo ang ari)at aterility o pagkabaog.Ang mga babae ay apektado ang buwanang dalaw, ang paggana ng ovaries, at nagdudulot ng birth defectssa mga anakng mga babaeng umiinom ng alcohol.
Atay- Namamatay ang mga cells at ang pilat ay nagigingcirrhosis o cancer sa atay.
6. Immune System -Pinahihina ang depensa ng katawan laban sa infection at at breast cancer

INUMING GENUINE O TUNAY?

Kape- Gumamit ng kapeng bigas o darak o mais o soybean
Tsa- Gumamit ng herbal tea na totoong makakagaling
Juice Drink- Gumamit ng natural na oronge kalamansi, pinya at iba pa sa halip na di bote o de lata
Gumamit ng dalisay na tubig na panlinis sa loob at labas ng katawan ay binubuo ng maraming tubig

Red corpuseles (dugo)- 65% tubig Kidney -80% tubig
White corpucles 70% tubig Brain-85% tubig
Body cells 80% tubig Nerve -75% tubig
Saliva (laway)- 99% Pawis -99% tubig
Gastric juice- 98% tubig Puso-75% tubig
Liver bile- 99% tubig Atay -20% tubig

Kapag walang tubig ang buto at laman ay di nakakakilos hindi matutunaw ang pagkain di makakalabas ang dumi ng katawan. Ang balat ay matutuyot kukulubot na parang pasas. At pagkatapus ng 60-80 oras ng paghihirap ang tao ay mamamatay.

2.PAGKAIN NG MAYAMAN O PAGKAIN NG MAHIRAP?
Noong 1950’s ang mga may sakit sa puso hypertention stroks at diabetic ay mga mayaya man lamang na may pambili. ANg mga pagkaing nakakatakbo at nakakalipad.Ngayon na naglipana na rin nga may sakit na bunga ng taba at kolesterol ng mga karne at itlog na kinakain.

a.)PAGKAIN NG MAYAMAN
“ Si Rita Butram Ph.D. chief of the Diet Cancer Branch , ng National Cancer Prevention & Control National Cancer Institute (NIC) ay nag sabi na 35-49% ng mga namamatay sa cancer ay may kinalaman sa pagkain.Kung susundin ang payo ng National Institute na mabawasan ang pagkain ng mamantika 30% kumain ng pagkain na mataas sa fiba ng timbang ng katawan, at kumain ng maraming prutas at gulay ay mababawasan ng 50% ang cancer maliligtas ang 150,000 buhay taon- taon, mababawasan ng 50% ang cancer sa colon 25% ng cancer sa puso at sa prostali sa endometrial at cancer sa apdo.
Napatunayan na sa pag aaral na ang karne itlog at keso ay may kaugnayan sa cancer stroke sakit at sa puso hypertention . Ang cholesterol na masusumpungan sa lahat ng cells ng hayop poultry at dairy product ay bumabasa at tumitigas sa ugat na nagiging sanhi ng maraming kamatayan sa sakit sa stroke.


ANG ILANG PAGKAIN NA MATAAS ANG CHOLESTEROL

Pagkain Takal Milligrams

1. Utak 2 oz. 1,700
2. Atay at bato 2 oz. 250
3. Pula ng Itlog 1 oz. 250
4. Talaba 2 oz. 170
5. Sugpo 2 oz. 100
6. Baka 3 oz. 70
7. Baboy 3 oz. 70
8. Poultry 3 oz. 70
9. Isda 3 oz. 70
10. Butter 1 tbsp. 30
11. Whole milk ¼ cup 30
12. Keso 1 cup 30
13. Ice cream 1/20 cup 30
14. Cheddar cheese 1 cup 3

Tinaguriang pagkain ng mayamanang mga pagkaing matataba, matatamis, nakakahalina ang itsura at mukhang masarap, sapagkat mayayaman lamang ang maaaring bumili ng mga ito anumang oras nilang ibigin. Gayunman, ang mga mahihirap ay maaari ding bumili sa mga ito.


b. PAGKAIN NG MAHIRAP
Ang gulay, prutas, butil at nuts ay tinaguriang pagkain ng mahirap sapagkat maaari kang magtanim o manghingi sa mga kamaganak o kaibigan. Kaya itong kunin ng bata at maging ng mahinang matanda sapagkat hindi nakakatakbo, hindi nakakalipad at hindi nakakalangoy. May ilan na gumagapang ngunit hindi naman makalayo. Ito ay kumpleto sa vitamins, minerals at fibers.

Ang mga pinagkukunan:

Vitamin A- Dark green, yellow and orange vegetables and fruits.

Vitamin B1- Whole grain products, peas, wheat germ, potatoes, and leafy vegetables.

Vitamin B2(Thiamin)- Green leafy begetables, whole grain products, prunes.

Vitamin B3 (Riboflavin)- Whole grain and enriched breads and cereals, legumes, potatoes
And vegetables.
Vitamin B12 (Niacin)- Soy sauce, certain cereals.

Vitamin C- Cantaloupe, lemons. grapefruit, oranes, strawberry, raw cabbage, sweet pepper,
tomato and potato.

Vitamin D- Sunlight

Vitamin E- Whole grains, leafy vegetables, sunflower seeds.

Iron- Legumes, whole grains cereals, dried fruits and green leafy vegetables.

Calcium and Phosphorus- mustard, turnip tops(talbos ng singkamas), cabbage, broccoli,
Whole grain products and citrus fruits.


Ang fiber na masusumpungan sa gulay, prutas, butil at nuts ay nagpapababa sa blood cholesterol level at panlaban sa cancer sa suso, bituka, diverticulitis at iba pang mga sakit. ang fiber content sa bawat 100 grams ng pagkain ay:

Wheat bran 9.1 Pounded rice 1.9
Beans 4.9 Eggplant 1.9
Avocado 1.6 Cabbage 0.8
Prunes 1.6 Corn 0.7
Cashew nut 1.4 Spinach 0.6
Oatmeal 1.2 Grapes 0.5
Cauliflower 1.0 Potato 0.5
Carrot 1.0 Orange and tomato 0.5
Apple 1.0 Meat 0
Whole Wheat 2.3 Fish 0
Cassava 2.0 Chicken 0


Kumain ng butil, bunga, nuts at gulay at mayroon na itong kasamang gamot. Iwasan ang mga kinakain na may kasamang lason at sakit upang hindi magsisis sa dakong huli.

No comments: